QUY TRÌNH SẢN XUẤT SẢN PHẨM SƠN MÀI

QUY TRÌNH SẢN XUẤT SẢN PHẨM SƠN MÀI

Tìm hiểu về tranh sơn mài 

Sơn mài là một trong những loại chất liệu hội họa được sử dụng rất nhiều trên thế giới.Tại Việt Nam sơn mài là thành quả của sự tìm tòi phát triển của nghề sơn thủ công truyền thống. 

Cho đến đầu thập niên 1930, các họa sĩ Việt Nam tại trường Mỹ Thuật Đông Dương đã phát hiện ra các vật liệu màu từ: vỏ ốc, trứng, tre…sau đó áp dụng kỹ thuật sơn mài vốn có để tạo thành những bức tranh sơn mài đúng nghĩa. Khái niệm sơn mài cũng dần phổ biến tại Việt Nam từ khi ấy.Đây là sự tìm tòi và phát triển kỹ thuật của nghề sơn thủ công truyền thống của Việt Nam thành kỹ thuật sơn mài.

Việt Nam tự hào về loại hình nghệ thuật Sơn mài đã và đang được những nhà sưu tầm mỹ thuật thế giới coi tựa như báu vật.

Quy trình sơn mài gồm những công đoạn nào ?

Tại Art Decor Land, để có một tác phẩm sơn mài nghệ thuật độc đáo, cần hơn 20 công đoạn tỉ mỉ và sáng tạo. 
Chúng tôi tóm gọn quá trình đó trong 4 bước.
 
Tạo hình sản phẩm

Khởi đầu các thợ thủ công kiên nhẫn tạo phôi, hom mài vá lót cẩn thận đảm bảo bề mặt trơn tru và nhẵn mịn tuyệt đối. Bước này kéo dài trong 20 ngày.
 

quy trình sơn mài


Công đoạn trang trí

Bao gồm nhiều kỹ thuật như cẩn trứng, cẩn vỏ trai, vỏ ốc, vẽ họa tiết v.v… trên nền vóc đã được hom mài và sau đó được xử lý cho đến khi đạt được hiệu quả bề mặt như mong muốn.

quy trình sơn mài


 
Hoàn thiện

Các nghệ nhân dùng vải mềm để đánh bóng bằng tay hoặc dùng máy với chế độ mài phù hợp để đánh bóng cho bề mặt lớn. Một số kỹ thuật đánh bóng khác cũng sử dụng trong bước này để đạt độ bóng hoàn hảo.


quy trình sơn mài

quy trình sơn mài

Mỗi sản phẩm sơn mài sau khi hoàn thiện chính là thành quả của nhiều con người đóng góp, trong một quy trình kéo dài nhiều tháng, chứa đựng tâm huyết của người nghệ nhân. 

𝐀𝐑𝐓 𝐃𝐄𝐂𝐎𝐑 𝐋𝐀𝐍𝐃
📌 Địa chỉ: Lầu 1, 386/77A Lê Văn Sỹ, P.14, Q.3, TPHCM
☎️ Hotline: 0988.910.691
← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận