QUY TRÌNH SƠN MÀI

QUY TRÌNH SƠN MÀI

Sơn mài từ lâu đã không còn xa lạ với người Việt Nam, hôm nay Art Décor Land sẽ giúp bạn đọc biết thêm về quy trình để làm ra một sản phẩm sơn mài sẽ như thế nào. 

GIỚI THIỆU VỀ ART DECOR LAND 

Art Decor Land là đơn vị bán lẻ chính thức được chỉ định bởi công ty TNHH THẾ GIỚI MỸ NGHỆ (WOAC - WORLD OF ART CRAFT). Với mong muốn lưu truyền dòng sản phẩm truyền thống của dân tộc nhưng vẫn mang trong mình tư duy cấp tiến và hiện đại, họa sĩ của chúng tôi đã cho ra đời những sản phẩm mang đậm nét hiện đại để phù hợp với xu thế hiện nay. 

Với đặc trưng làm hoàn toàn bằng tay, từng sản phẩm sơn mài của chúng tôi từ bình trang trí, đèn trang trí, tranh sơn mài đến những sản phẩm phụ kiện trang trí nhỏ hơn như khay, đĩa, hộp,... đều mang nét độc đáo riêng biệt mà bạn sẽ không thế tìm thấy ở đâu một sản phẩm thứ hai giống như vậy. 

QUY TRÌNH SƠN MÀI

Các sản phẩm sơn mài ngày nay được làm từ đa dạng nguyên vật liệu bao gồm phôi gỗ, phôi gốm, phôi MDF. Một sản phẩm sơn mài được kết tạo từ các nguyên liệu sau : 

  1. Sơn : lấy từ cây dầu trẩu, dầu trám, nhựa thông,..

  2. Màu : sơn mài cổ truyền dùng 2 loại màu chính là đen và đỏ. Tuy nhiên, gần đây các sản phẩm sơn mài hiện đại đã bắt theo xu hướng thế giới  và có nhiều màu sắc đẹp và sang trọng hơn.

  3. Các sản phẩm thếp, mạ như vàng, bạc,...

Sản phẩm sơn mài là sự kết hợp tinh hoa của người nghệ nhân. Với 25 bước để tạo ra tuyệt tác. Có 4 bước chính để tạo ra sản phẩm, với yêu cầu cao về kỹ năng và sự kiên nhẫn

 

Bước 1: Xử lý mộc

Thân của sản phẩm phải trải qua quy trình 10 bước chà nhám và làm sạch lớp keo trước khi vẽ hoa văn và lên màu. Ở bước này, người thợ chà nhám phải làm cẩn thận và kỹ càng để chắc chắn lớp keo không còn trên thân sắc mộc. Sau đó, bộ phận kĩ thuật sẽ tiến hành chà thêm 5-6 lần để đảm bảo độ trơn và êm ái trong quá trình sơn và xử lý mỹ thuật. 

 

Bước 2 : Vẽ trang trí

Bước thứ 2 cần 5 - 8 bước xử lí

  • Dán bạc lên

  • Cẩn trứng hoặc gắn xà cừ

  • Gắn keo lên hoa văn để tạo hiệu ứng 3D

  • Vẽ hình ảnh, hoa văn.

 

Bước 3: Xử lý sơn

Sản phẩm được phủ 2 lớp màu và 3 lớp bóng chất lượng cao. Quy trình này sẽ được thực hiện xen kẽ để lớp màu sẽ được khóa dưới lớp phủ bóng, chắc chắn không bị phai hay nhạt màu trong quá trình sử dụng.

 

Bước 4: Đánh bóng, mài quang

Vì dầu bóng được pha màu để vẽ nên độ bóng chìm trong cốt màu tạo thành một lớp mờ, tạo độ sâu của sản phẩm do đó mỗi lần vẽ phải mài. Ở bước này, cần những người thợ và nghệ nhân có trình độ cao để quyết định chất lượng sản phẩm. Kĩ thuật đánh bóng sản phẩm ở công đoạn cuối đến nay vẫn không thể thay thế bằng một kĩ thuật nào khác. Điểm độc đáo của sơn mài nằm ở chỗ một sản phẩm có độ bóng và độ sâu. 

← Bài trước
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận